Khi
đọc xong và xem những hình ảnh này chắc hẳn các Gia Đình Việt Nam đã
không tránh khỏi mua tăm của Việt Nam, răng cộ hư hết còn mang bệnh Ung
Thư mà Bác Sĩ bó tay…!!!
Tăm là thói quen với mỗi người Việt
Nam sau những bữa ăn, ít ai biết rằng, phía sau đó là công đoạn sản xuất
đáng giật mình, đặc biệt là công đoạn tẩy trắng tăm bằng đủ các loại
hóa chất, đến người làm cũng phải đeo găng tay, khẩu trang mới dám
“xông” vào.
Xung quanh các bể ngâm tăm là ngổn ngang các can nhựa đựng hóa chất
Có dịp đến thăm các xưởng làm tăm
tại xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa – Hà Nội), điều dễ khiến du khách nhận ra
là công nghệ sản xuất mặt hàng tăm tre ở đây đã khác xưa rất nhiều. Từ
một xã chuyên sản xuất tăm bằng lao động thủ công cách đây vài năm thì
nay, việc sản xuất gần như phụ thuộc vào máy móc. Tuy nhiên, có một công
đoạn mà không máy móc nào có thể thay thế được và cũng là công đoạn
khiến nhiều người dùng tăm lo sợ nhất từ trước tới nay chính là khâu tẩy
trắng tăm.
Nhiều hộ làm tăm ở Quảng Phú Cầu vẫn
đinh ninh, việc dùng các loại hóa chất để tẩy trắng tăm là đương nhiên
nếu muốn ra thành phẩm bắt mắt. Hơn nữa, việc này lại không tốn điện,
không… độc hại.
Khu vực dành cho việc tẩy trắng tăm rất đơn giản nhưng kín đáo
Ông T, chủ một xưởng sản xuất tăm
tại xã Quảng Phú Cầu cho biết: Cả xã này trước đây rất nhiều người sử
dụng các hóa chất để tẩy trắng tăm nhưng giờ chỉ còn một số gia đình
vẫn giữ công thức cũ, trong đó có xưởng nhà ông. Theo ông T, việc tẩy
trắng và chống mốc cho tăm bằng hóa chất… không ảnh hưởng đến sức khỏe
con người. Để minh chứng, ông dẫn chúng tôi vào khu vực ngâm, ủ tăm để
“mục kích”. Tuy nhiên, đến nơi, khái niệm “không độc hại” của ông T
dường như không “ăn nhập” gì với những hình ảnh chúng tôi chứng kiến.
Trong các bể ngâm tăm được xây bằng
bê tông dày là thứ nước màu vàng đục đang sủi bọt. Các nhân viên phải
bịt kín khẩu trang, đeo găng tay rất cẩn thận trong khi đảo các bó tăm.
Xung quanh bể là ngổn ngang các can đựng hóa chất.
Tăm được ngâm trong hóa chất để tẩy trắng và chống mốc
Mùi hôi từ các hóa chất trong bể xộc
lên khiến chúng tôi cảm thấy xốn xang, tức ngực. Khi chúng tôi muốn
nhấc đầu một bó tăm lên để xem tác dụng của chất tẩy trắng, một nhân
viên cảnh báo: không đeo găng tay thì đừng sờ vào, kẻo bỏng rộp tay.
Lúc này, ông T mới cho biết: các hóa
chất này ông vẫn nhập tại các kho ở phường Đức Giang (Long Biên – Hà
Nội). Do quen biết nên mỗi khi mua, chỉ cần bảo lấy chất để ngâm tẩy tăm
là họ xuất hàng. Cứ thế mang về, sử dụng theo công thức cố định mà
không cần biết đó là… chất gì. “Nông dân như chúng tôi thì không cần
phải biết các thành phần của nó đâu”, ông T nói.
Sau
khi tẩy trắng bằng nước hóa chất, tăm được đưa vào bể khô để ủ trong
vòng 10h đồng hồ. Sau đó, theo yêu cầu của khách, tăm sẽ được tiện
tròn, và ủ hương quế hoặc các mùi hương vị thơm khác.
Tuy nhiên, theo anh B.Đ – chủ một xưởng sản xuất tăm hương lâu năm trong xã, thì các chất tẩy trắng phần lớn là NAHSO3, H2O2
(oxi đậm đặc). Theo đó, những bó tăm sau khi được tiện tròn ở xưởng sẽ
được tẩy trắng và chống mốc rồi cho vào bể ủ khoảng 4 giờ, sau đó tiếp
tục cho vào dung dịch xút ngâm thêm 2-3 giờ nữa trước khi vớt ra, phơi
khô rồi đóng bó. Nhiều gia đình chỉ gia công đến giai đoạn này là xuất
hàng. Nhưng nếu khách có nhu cầu, các xưởng ở đây sẽ tiếp tục thao tác
cho ra tăm thành phẩm ở giai đoạn cắt, làm trơn bóng tăm và ủ hương liệu
quế.
Khi được hỏi các hóa chất đó có gây
độc hại cho sức khỏe không, anh B.Đ thừa nhận: ”Dung dịch này nếu bắn
vào da sẽ làm rát và phồng đỏ, đặc biệt là xút. Mùi của xút cũng khiến
người làm choáng váng mỗi khi mang tăm đi phơi dưới trời nắng
gắt”. Nhưng chốt lại, anh BĐ khẳng định: “Tăm không ngâm hóa chất thì
không thể trắng được và rất mau mốc”.
ông Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công
nghệ thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội – cho biết: Bất cứ một loại hóa
chất nào khi dùng để tẩy trắng tăm đều có thể gây độc hại, và mức độ
độc hại tùy theo nồng độ của các hóa chất. Hiện nay, một số hóa chất như
Na2SO3, K2SO3, H2O2
được cho phép sử dụng trong việc tẩy trắng thực phẩm, nhưng theo tôi,
dù ở góc độ nào thì cũng không nên sử dụng vì các loại hóa chất này khó
giữ gìn , trong quá trình vận chuyển có thể “biến chất” thành các hóa
chất khác. Mặt khác, khi ngâm hóa chất để tẩy trắng tăm trong thời gian
dài, các hóa chất này ngấm sâu vào trong, người tiêu dùng sử dụng sản
phẩm vẫn rất nguy
hiểm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét