Thiếu dinh dưỡng
Mặc dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền,
bạn cảm thấy rất no, nhưng thực chất, cảm giác no này là do
carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ
chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những khiến bạn có
nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm,
khoáng
chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.
Tiện
lợi và ngon miệng, mỳ ăn liền đã trở thành một phần của lối sống hiện
đại nhưng kèm theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh
dưỡng…
Bệnh tim mạch
Thường xuyên dùng
mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ
vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành
phần chất béo có trong hầu
hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão
hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao
tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Tiện lợi và ngon
miệng, mỳ ăn liền đã trở thành một phần của lối sống hiện đại nhưng kèm
theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh dưỡng…
Hư thận, hại xương
Một
thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ
dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối,
với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm
chí dùng nhiều có
thể gây sỏi thận.
Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy
phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon
miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương,
răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Ung thư
Đã
có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành
phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu
hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu
ăn nhiều trong thời gian dài.
Dị ứng
Trong
mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là MSG (monosodium glutamate
monohydrate), đây là loại phụ gia tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở
nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác tối đa. Thế nhưng, trên thế giới
cũng đã ghi nhận trường hợp di ứng MSG do dùng nhiều mì ăn liền. Các
triệu chứng bao gồm:
- Cảm giác nóng rát ở ngực, lưng và tay
- Buồn nôn, khó thở, uể oải
- Đau đầu, đau ngực
- Tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt
- Bị tê tay chân.
TTVN
Thứ năm, 01/09/2011 08:24
Mì ăn liền có tốt cho sức khỏe?
Mì ăn liền, thường được gọi là “mì tôm”, thực chất chẳng có con tôm, miếng thịt nào hoặc nếu có thì chỉ là hình vẽ hoặc chút nước vỏ tôm.
Thành phần mỳ ăn liền:
- Bột mì (98 - 99%), có khi trộn lẫn một ít bột ngũ cốc khác hay khoai củ.
- Gói bột nêm mà chủ yếu là muối, mì chính (monosodium glutamat) rất mặn.
- Gói sa tế (dầu cọ + gia vị tỏi, tiêu...) hoặc gói hành phi.
- Dầu mỡ để chiên mì
(thường là shortening: loại acid béo trans).
Về mặt lợi ích:
Mì
ăn liền được chế
biến rất tiện lợi (chỉ cần chế nước sôi vào là có ngay tô mì vị thịt),
thơm ngon, có thể nói ai ăn cũng thích, nhưng đó là vị giác của con
người bị phỉnh lừa bởi mì chính (bột ngọt) là chất có vị ngọt của thịt
mà muốn cho có vị ngọt thịt thì phải cho thêm thật nhiều muối (NaCl) nó
mới tạo ra vị thịt.
Về giá trị dinh dưỡng
Mì
ăn liền chủ yếu cung cấp chất bột từ bột mì và 9% chất đạm thực vật -
cũng từ bột mì, nếu trộn khoai tây vào thì đạm rất kém (vì khoai tây chỉ
chứa 1 - 2% protein thôi).
Protein động vật kể như không có (hình vẽ hoặc chỉ thêm mươi “viên thịt cỡ bằng hột tiêu”
trong gói hành phi!).
Giá trị dinh dưỡng của mì
ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và sinh tố từ rau quả
tươi. Chẳng những thế mà mì ăn liền còn rất mất cân bằng vì lượng bột
ngọt và muối quá nhiều!
Nếu bạn ăn hết tất cả
những gì trong một gói mì ăn liền, kể cả gói bột nêm và nước dùng thì cả
buổi sau đó bạn có thể “bí tiểu” mà không hay! Bí tiểu thì cơ thể không
được giải độc, nếu ăn mì tôm thường xuyên thì bạn sẽ bị ngộ
độc vì ít đi tiểu...
Cái nguy hại nhất thường có
trong mì ăn liền là chất béo trans. Đó là các dầu thực vật được
hydrogen hóa mất các nối đôi ở vị trí trans nên chúng trở nên “trơ”,
nghĩa là không bị oxy hóa (ôi dầu) khi mì được tồn trữ lâu ngày. Vì thế
đa số các loại mì tôm đều được chiên bằng chất béo trans, còn gọi là “bơ
thực vật” như shortening, margarin...
Chất béo
trans (trans fat) có cái lợi là ở thể rắn có thể dùng như bơ và không bị
oxy hóa, có lợi về mặt công nghiệp thực phẩm (dùng trong các loại
fastfood như mì tôm, khoai tây chiên, các món “giòn giòn” (crackers),
đậu
phộng da cá, bánh mì kem, kem, các loại bánh ngọt có “bắt bông
kem”...).
Nhưng chúng rất có hại về mặt sức khỏe
người tiêu dùng vì nó làm tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng
làm giảm cholesterol tốt (HDL) xuống gây xơ vữa động mạch (gây hẹp lòng
động mạch) nên làm giảm sự lưu thông của máu.
Chất
béo trans không thể được chuyển hóa hoàn chỉnh trong cơ thể mà “đọng
lại” trong thành mạch thành khối xơ vữa, nếu dùng lâu ngày sẽ dẫn tới
hậu quả nghiêm trọng là xơ vữa động mạch nên rất nguy hiểm cho sức khỏe
người tiêu dùng. (Đến tuổi 40 trở đi, những người dùng nhiều acid béo
trans sẽ bị thiếu máu cơ tim, tai biến tim mạch).
Các
nghiên cứu khoa học ở các nước Âu Mỹ đã chứng minh điều trên nên ngày
nay họ đã có luật cấm dùng các chất béo trans trong thực phẩm hoặc phải
ghi đầy đủ hàm lượng acid béo trans trong thực phẩm trên nhãn hiệu thực
phẩm ấy để người tiêu dùng biết mà tránh.
Tóm
lại, mì ăn liền (mì tôm) là loại thức ăn nhanh, có thể được dùng theo
như vai trò của nó là dùng để ăn tạm “chữa cháy” khi thật cần thiết chứ
không nên dùng thường xuyên và khi dùng cũng nên đập thêm vào một quả
trứng, thêm một ít rau tươi, và chỉ nên dùng 1/3 gói bột nêm
trong đó mà thôi. Và ngành công nghiệp mì ăn liền cũng cần sản xuất ra
sản phẩm không có chất béo trans.
Theo DS. Phan Bảo An - Khoa học phổ thông
Sử dụng mì ăn liền nhiều gây hại cho sức khỏe
30/08/2010 | 16:31:00
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Tại
buổi tọa đàm “Hiểu đúng về dinh dưỡng của mì tôm” do báo Khoa học và
Đời
sống tổ chức ngày 30/8, các chuyên gia cho rằng, sử dụng mì ăn liền
liên tục và trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.Không nên ăn mì thay cơmThừa
nhận mì ăn liền là thức ăn rẻ và tiện lợi trong đời sống công nghiệp,
song phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Sửu (Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an
toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm
Việt Nam) cho biết thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão
hòa, chất bột và ít chất xơ. Đáng chú ý, mì ăn liền có thành phần chất
béo (Shorterning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão
hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn có chất béo
dạng trans (Trans fat) nếu sản xuất shortening theo phương pháp
hydrogen hóa. Khi sử dụng mì
ăn liền có chất béo dạng Trans sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong
máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Do vậy ở các nước trên
thế giới, trên nhãn sản phẩm mì ăn liền đều ghi rất đầy đủ thành phần
dinh dưỡng và axit béo bão hòa, axit béo dạng Trans, nếu trên nhãn ghi
Trans fat (0-2 gam) người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng. "Ngoài ra, trong
gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng.
Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất
lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao,” bà Sửu nói.Về mặt
dinh dưỡng, mì ăn liền chủ yếu cung cấp bột và đạm thực vật. Do đó, mì
ăn liền thiếu cân bằng dinh dưỡng bởi thiếu đạm động vật và vitamin từ
rau quả tươi. Bởi vậy, không nên dùng
mì ăn liền thay cho các bữa ăn chính hằng ngày vì nó chỉ cung cấp nhiều
calo chứ không cung cấp đủ vitamin hay protein cho cơ thể. Phải công bố dinh dưỡng của sản phẩmHiện
nay, trên các gói mì ăn liền, đa phần các nhà sản xuất chưa nêu cụ thể
giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị, các nhà sản xuất phải
tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để làm ra thành phẩm. “Ngoài ra, trên bao
bì cần công bố giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, phần trăm chất béo, hàm
lượng muối, chất lượng chất béo trong mì ăn liền để người dân chọn lựa”
bà Mai nói.Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng
(Bệnh viện Nội tiết) thì cho hay, mì tôm là thức ăn nhanh, rẻ
và tiện dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng mì ăn liền thường xuyên và kéo dài
sẽ gây hại cho sức khỏe.Bác sĩ Phan Hướng Dương còn cho biết, hiện nay
tỷ lệ béo phì của trẻ em thành phố gia tăng. Gần đây nhất, ông đã khám
và tư vấn cho một cậu bé mới 12 tuổi nhưng có cân nặng 62kg và cao 1m63.
Bệnh nhân này đã bị bệnh đái đường tuýp 2.Ông Dương cho rằng, nếu các
gói mì đều ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm thì người tiêu dùng
sẽ hoàn toàn có thể lựa chọn xem có phù hợp với thể trạng của mình không
trước khi sử dụng. Nếu không, họ sẽ vô tình tự làm bệnh tình của mình
gia tăng.Các nhà khoa học cũng đưa ra kiến nghị cơ quan quản lý cần có
những tiêu chuẩn rõ ràng đối với mặt hàng mì ăn liền như hàm lượng chất
béo, nhất là
chất béo dạng Trans, chất xơ… là bao nhiêu. Từ đó đưa ra các biện pháp
quản lý chặt đối với các mặt hàng không đúng quy định. Có như vậy các
nhà sản xuất bắt buộc phải thực hiện đúng việc sản xuất ra sản phẩm đảm
bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có như vậy mới có trách
nhiệm với người tiêu dùng.Sử dụng mì ăn liền đúng cáchĐể bảo đảm
sức khỏe cho người sử dụng mì ăn liền, các chuyên gia dinh dưỡng cũng
khuyến cáo cần bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để
bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.Thạc
sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh
Dưỡng) đưa ra dẫn chứng, có trường hợp bố của một cậu bé 7 tuổi đến nhờ
bà Hải
tư vấn bởi từ khi biết ăn, cậu bé chỉ ăn mì ăn liền. Tuy nhiên, trong
mỗi bữa ăn, gia đình cậu bé luôn bổ sung thịt, trứng, rau vào mì ăn liền
nên cậu vẫn đủ chất dinh dưỡng và phát triển bình thường. Phó giáo sư,
tiến sĩ Phan Thị Sửu thì khuyên người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản
thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương
hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm
theo tiêu chuẩn Quốc tế HACCP/ISO 22000./.
Trung Hiền
(29-1-2011)NẤU MÌ ĂN LIỀN ĐÚNG CÁCH
CORRECT WAY OF COOKING INSTANT NOODLES
CORRECT WAY OF COOKING INSTANT NOODLES
Thưa
qúy bạn, ai trong chúng ta cũng đã từng ăn mì gói ăn liền, nhưng mấy có
ai biết ăn đúng cách ? Theo kiểu Việt Nam chúng ta xưa nay là đổ nước
vào mì rồi chờ cho mì chín 3 phút là ăn ngay, nhanh gọn. Đó là cách làm
mì gói có hại sức khỏe cho bạn, bạn hãy đọc bài dưới đây để thay đổi
cách ăn sẽ thay đổi đời sống sức khỏe
của
bạn càng sớm càng tốt vì "Sức khỏe là Vàng" "Sức khỏe là hạnh phúc an
vui"
Thường thì chúng ta nấu mì ăn liền bằng cách cho vào
nước sôi, cho bột nêm vào và nấu khoảng 3 phút. Thế là mì sẵn sàng cho
ta ăn.Normally, how we cook the instant noodles is to put the noodles
into a pot with water, throw in the powder and let it cook for around 3
minutes and then it's ready to eat.
Đấy là cách SAI để nấu mì ăn liền. This is the WRONG method of cooking the instant noodles.
Làm
cách đó, khi chúng ta nấu sôi các gia vị mà trong đó bột ngọt là chính
(MSG: Monosodium glutamate). Nấu thế sẽ làm biến dạng cấu trúc phân tử
của bột ngọt biến chúng thành chất độc.By doing this, when we actually boil the
ingredients in the powder, normally with MSG, it will change the molecular structures of the MSG causing it to be toxic. Một
vấn đề khác là chúng ta có thể đã không biết là sợi mì ăn liền được phủ
bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất 4 hay 5 ngày mới tiêu hoá
hết phần sáp này (hèn chi ăn mì gói hay khó chịu bụng)The other thing
that you may or may not realize is that, the noodles are coated with
wax and it will take around 4 to 5 days for the body to excrete the wax
after you have taken the noodles. CÁCH ĐÚNG NHẤT LÀ: CORRECT METHOD:
1 - Luộc mì trong nồi nước sôi = Boil the noodles in a pot with water.
2 - Khi mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi = Once the noodles
is cooked, take out the noodles, and throw away the water which contains wax.
3 - Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vô trở lại nồi nước sôi, tắt lửa = Boil another pot of water till boiling and put the noodles into the hot boiling waterand then shut the fire.
4 - Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào = Only
at this stage when the fire is off, and while the water is very hot,
put the ingredient with the powder into the water, to make noodle soup.
5 - Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm = However, if you need dry noodles, take out the noodles and add the ingredient with the powder and toss it to get dry noodles.
Một
số lớn
bệnh nhân trong tuổi 18-24 ngã bệnh về lá lách như lá lách bị sưng hay
nhiễm trùng vì đã thường xuyên ăn mì ăn liền... Nếu ăn mì ăn liền 3 lần
trong mỗi tuần là có thể nguy hại cho cơ thể = A large number of
patient with the ages ranging from 18-24 years are ending up with
pancreatitis either as a swelling or infection of the pancreas due to
regular consumption of instant noodles..... If the frequency is more
than 3 times a week, then it is very hazardous...
Xin gởi E-mail/chuyền kiến thức này tới bạn bè và người thân để phòng bệnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét