Hãy sử dụng những loại gia vị này một cách hợp lý để có món ăn ngon.
Mỳ chính
Mỳ
chính, tên khoa học là Monosodium Glutamate (MSG), có trên 99% thành
phần là glutamate. Đây là một dạng acid amin tự nhiên phổ biến trong cơ
thể người và có mặt ở hầu hết các sản phẩm thịt, cá, rau, củ, quả. Nhiều
người vẫn nhầm tưởng mỳ chính được sản xuất từ các chất hóa học. Tuy
nhiên, trên thực tế mỳ chính được sản xuất từ các nguyên liệu thiên
nhiên như mía, sắn, lúa mỳ, ngô,... bằng phương pháp lên men vi sinh,
tương tự như phương pháp lên men tự nhiên tạo ra các sản phẩm quen thuộc
như sữa chua, nước tương, nước mắm,...
Mỳ
chính liệu có một số triệu chứng tê mỏi, khó chịu... như một số nguồn
thông tin gần đây? Ủy ban Codex về Thực phẩm đã khẳng định rằng: Mỳ
chính không phải là một loại thực phẩm gây dị ứng. Tiến sĩ Ryuji
Yamaguchi đến từ
Ủy ban Kỹ thuật Glutamate Quốc tế, khách mời đặc biệt của buổi hội
thảo, chia sẻ thêm: Hiện tượng sau khi ăn một số món ăn thấy xuất hiện
cảm giác tê mỏi, khó chịu... được cho là có liên quan đến một hội chứng
gọi là "Hội chứng nhà hàng Trung Quốc". Tên gọi này có nguồn gốc từ năm
1968, khi nhà khoa học người Mỹ (Robert Ho Man Kwok) có biểu hiện một số
triệu chứng như đau đầu, mỏi người hay khó chịu sau khi ăn các món ăn ở
nhà hàng Trung Quốc, và ông đưa giả thuyết có thể là do nước tương,
rượu hay mỳ chính trong các món ăn Trung Quốc gây ra. Tuy nhiên, nhiều
nghiên cứu đã được tiến hành để xác định mối liên quan giữa mỳ chính với
hội chứng nhà hàng Trung Quốc đều thất bại. Và một nghiên cứu lớn nhất
được tiến hành năm 2000
theo hướng dẫn của Cục Quản lý thuốc & Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng
không xác nhận được mối liên hệ nào giữa mỳ chính với hội chứng nhà hàng
Trung Quốc. Do đó, ông khẳng định rằng, mỳ chính không có khả năng gây
ra các hiện tượng như đã nêu. Điều này có thể do một thành phần nào khác
trong món ăn hoặc do người ăn sau khi nghe một số thông tin không chính
xác về mỳ chính thì bị ảnh hưởng đến tâm lý.
Một
vấn đề khác mà buổi hội thảo đưa ra được hầu hết các bác sĩ tham dự
đồng tình đó là: mỳ chính hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe con
người khi chế biến ở nhiệt độ cao. Trên thực tế, các nhà khoa học đã
chứng minh mỳ chính chỉ bị mất tính điều vị (mất khả năng tạo vị cho món
ăn) ở nhiệt độ trên 300oC trong vòng 2 giờ. Trong khi đó, nhiệt độ nấu nướng thông thường của chúng ta chỉ từ 100-150oC, cá biệt có nhiệt độ sôi của dầu là 260oC.
Do đó, chúng ta không cần lo lắng về khả năng biến đổi của mỳ chính khi
nấu nướng ở nhiệt độ cao mà nên giữ nguyên thói quen nêm nếm của mình.
Hạt nêm
Hạt
nêm là một loại gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn
góp phần tạo nên vị của món ăn. Hạt nêm không cung cấp chất dinh dưỡng
như các thực phẩm dùng để nấu món ăn. Một số người cho rằng hạt nêm đóng
góp giá trị dinh dưỡng chủ yếu cho món ăn là chưa hợp lý.
Thành
phần và giá trị dinh dưỡng của một món ăn do các
thực phẩm (nguyên liệu chính) dùng để chế biến món ăn đó cung cấp, ví
dụ món ăn chế biến từ thịt/cá sẽ chứa nhiều chất đạm, dầu/mỡ cung cấp
chất béo, rau xanh cho nhiều chất xơ và vitamin… Người nội trợ cần lưu ý
đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình thông qua
bữa ăn đa dạng, có đủ bốn nhóm thực phẩm cơ bản cung cấp các chất dinh
dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất bột đường, chất đạm, chất béo,
vitamin và khoáng chất; sử dụng các gia vị chỉ để giúp tăng thêm mùi, vị
và giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.
Trong
hạt nêm thường đã có các vị cơ bản như vị mặn, vị ngọt… nên khi dùng
hạt nêm để nêm nếm thì không nhất thiết phải nêm thêm các loại gia vị
khác và tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà sử dụng lượng
hạt nêm phù hợp, không nên ăn mặn. Bên cạnh đó, khi nấu ăn cần lưu ý lựa
chọn các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng, cung cấp đủ các chất dinh
dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể; bảo quản, chế biến và sử dụng các
món ăn một cách khoa học và hiệu quả bởi mỗi thành viên trong gia đình
có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và phụ thuộc vào tuổi, giới, mức độ lao
động… của mỗi người. Các bà nội trợ cần biết cách lựa chọn không chỉ với
hạt nêm mà còn đối với cả các loại thực phẩm và gia vị khác để bữa ăn
vừa hợp khẩu vị vừa đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Hiểu
đúng, lựa chọn đúng, dùng đúng và chế biến đúng thực phẩm là bạn đã
biết cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
PhungLan.CHITI
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét